charmingvietnamgala.com

Trong những tuần gần đây, diễn biến trên thị trường tài chính có những bất thường với sự sụt giảm liên tiếp của đồng USD. Điều này gây nên khá nhiều lo lắng cho giới nhà giàu, những người đang nắm giữ lượng USD lớn trong tay.

Trên thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam, cả giá vàng lẫn giá đồng đô la đều giảm mạnh liên tiếp, trong khi đó thị trường chứng khoán lại tăng trưởng mạnh mẽ. Tỷ giá trung tâm mặc dù đã được điều chỉnh tuy nhiên đồng USD tại ngân hàng vẫn khá thấp và trên thị trường tự do thậm chí còn bán ra thấp hơn so với ở ngân hàng. Hiếm khi ở Việt Nam mà những người cầm đồng USD thì lo lắng còn người giữ VNĐ thì không lo mất giá.

Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho biết, nguyên nhân của sự đi xuống của đồng USD, trong khi đồng tiền Việt Nam lại giữ vững là bởi kinh tế Việt Nam thuộc top tăng trưởng trong năm 2020 và được dự đoán tăng trưởng tích cực trong năm 2021, trong khi kinh tế thế giới thì tiếp tục bất ổn và lao đao vì dịch Covid-19. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF thì dự báo GDP Việt Nam tăng lên 2,4% so với trước đó chỉ dự báo mức tăng 1,6%. Đây là mức tăng trưởng nằm trong nhóm cao nhất trên thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có được là nhờ những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vô cùng hiệu quả. Năm 2021, IMF tiếp tục dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt mức là 6,4% và dự kiến lạm phát là 4%. Trong khi đó BIDV dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ đạt từ 6,5 – 7%.