charmingvietnamgala.com

Dịch Covid-19 vẫn đang là một cơn ác mộng kéo dài với nền kinh tế trên toàn thế giới, tạo nên cuộc khủng hoảng nợ với nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia nghèo.

Nhằm hỗ trợ cho những nước nghèo vượt qua được những khó khăn do đại dịch gây nên,  ông David Malpass – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đã kêu gọi các nhà đầu tư cứu trợ cho các nước nghèo này, trong đó có hình thức xoá nợ. Có nhiều quốc gia đã cạn kiệt về tài chính và lâm vào sự khó khăn lớn, khả năng trả nợ là không thể, vì thế các nhà đầu tư hãy chung tay giúp đỡ các quốc gia này bằng cách giãn nợ hoặc xoá nợ. Thực tế, đây là một sáng kiến đã có từ những năm 1990, trong cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ Latinh để giúp các nước nghèo có nợ lớn.

 Theo thống kê, có khoảng hơn 100 triệu người trên thế giới rơi vào hoàn cảnh cùng quẫn, tập trung chủ yếu những nước nghèo do đại dịch Covid-19 gây nen. Một số nước đang phát triển gặp bất ổn về tài chính và tăng trưởng yếu, thâm hụt ngân sách cùng những khoản nợ khổng lồ.

Trước tình cảnh này, nhóm các nước G20 đã nghĩ ra sáng kiến hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo nhất trong năm 2020. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nước lớn, có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới G7. Bộ trưởng tài chính của nhóm các nước G7 cũng đồng tình và ủng hộ với biện pháp cứu trợ này để giúp cho những nước nghèo nhất có nguồn tài chính cho công tác phòng chống dịch Covid-19.